Người nhà cho biết lọ măng tre đã ngâm được một năm, gia đình đang ăn dần. Hôm 11/6, người vợ uống khoảng 200 ml, còn chồng uống 30 ml. Sau uống 5 phút, chị kêu đau đầu, nôn nhiều, hôn mê, xét nghiệm máu có tình trạng nhiễm toan chuyển hóa nặng, lactat máu tăng cao.
Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, thở máy, sau đó chuyển Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), nghi ngộ độc xia nua, tiên lượng nặng.
Các mẫu của bệnh nhân mang tới được xét nghiệm, kết quả cho thấy tất cả mẫu chứa xia nua. Đặc biệt hàm lượng xia nua trong dịch dạ dày là 0,5mg/L; máu 1 mg/L; nước tiểu 2 mg/L.
Ngày 16/6, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, cho biết xia nua là chất cực độc, liều thấp nhất có thể gây tử vong trên người là 0,56 mg/kg cân nặng. Với trọng lượng của bệnh nhân, uống 30 mg xia nua đã có thể gây tử vong. Người chồng do uống ít nên không bị ngộ độc.
Bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực, tình trạng cải thiện dần, tỉnh táo, các xét nghiệm trở về bình thường và đã được rút nội khí quản. Sau 4 ngày, người phụ nữ được xuất viện.
Trong một số loài thực vật có chứa các tiền chất của xia nua (được gọi là các chất glycoside sinh xia nua). Khi ăn vào cơ thể, các chất này sẽ chuyển thành xia nua, điển hình nhất là sắn và măng (măng tre, vầu, trúc,...).
Trên thực tế, lượng độc tố trong măng giảm nhiều qua quá trình chế biến như luộc, ngâm, ủ. Khi ngâm, lượng độc tố trong thực phẩm này có thể giảm đi nhưng các độc tố trong nước tăng lên, do đó uống quá nhiều nước măng sẽ bị ngộ độc.
"Ngộ độc xia nua do ăn măng ở người rất hiếm gặp và chỉ khi ăn quá nhiều tới mức ăn no hoặc ăn thay cơm thì sẽ gặp tình huống như trên. Đặc biệt, độc tố trong măng tươi cao gấp nhiều lần so với măng được chế biến kỹ", bác sĩ Nguyên cho hay. Ngoài ra, ông Nguyên nói người dân có thể yên tâm múc vài thìa nhỏ nước măng làm gia vị.
Để phòng tránh, bác sĩ khuyến cáo người dân cần chế biến kỹ trước ăn. Ví dụ, nên luộc măng trong 1-2 tiếng; măng tươi trước khi ủ chua thái thành các miếng nhỏ và mỏng, sau đó ngâm nước trong 24 giờ. Lưu ý, trong quá trình luộc hoặc ngâm măng ở ngoài, cần thay nước mới nhiều lần để loại bỏ hiệu quả các độc tố (vì nước cũ đã có độc tố từ măng khuếch tán ra).
Người dân cũng nên tránh các tình huống ăn quá nhiều măng. Nước ngâm măng có thể làm gia vị nhưng không nên uống quá nhiều.
Life Style Việt - https://lifestyleviet.vn/. All Right Reserved
Email : mediavietnam9999@gmail.com