Search
Thứ 5, 21/11/2024, 13:28 PM
Thứ 6, 16/06/2023, 14:00 PM

Cách nhà hàng Mỹ tạo điểm nhấn cho món ăn

(Ẩm thực) - Bột ngọt được sử dụng trong hầu hết các món ăn ở nhà hàng Bonnie tại New York, Mỹ.

Chia sẻ với CNN, Calvin Eng - chủ nhà hàng kinh doanh đồ ăn phong cách Trung - Mỹ có tên Bonnie’s tại New York, Mỹ tiết lộ, nhà hàng dùng bột ngọt trong đồ uống, các món tráng miệng và cả món mặn.

Việc công khai thừa nhận sử dụng bột ngọt từng là điều tối kỵ với một số nhà hàng, tuy nhiên điều này lại hoàn toàn trái ngược với Bonnie’s. Theo CNN, sự khác biệt này thậm chí giúp nhà hàng trở thành một trong những nơi ăn uống hấp dẫn nhất ở New York kể từ khi khai trương ở Williamsburg, Brooklyn vào cuối năm 2021, cùng với việc giành được nhiều giải thưởng.

"Mọi thứ ngon hơn với bột ngọt, cho dù đó là phương Tây hay món ăn Trung Hoa", Eng nói với CNN. Đầu bếp này còn xăm chữ "MSG" (bột ngọt) ở trên tay. Nhà hàng của anh cũng có một loại đồ uống đặc trưng mang tên MSG Martini.

Charsiu McRib cũng là một món ăn phổ biến tại nhà hàng Bonnie's. Món ăn được lấy cảm hứng từ burger kết hợp cùng sườn nướng và đậu đen hấp kiểu Quảng Đông truyền thống mà mẹ của Eng rất thích làm.

Để làm bánh sandwich, Eng hấp xương sườn cho đến khi xương có thể dễ dàng tách ra khỏi thịt. Sau đó, anh ướp thịt sườn đã lọc xương với nước sốt charsiu - được làm từ tương hoisin, mạch nha, sữa đậu nành đỏ lên men, bột ngọt...

Năm 1907, giáo sư hóa học người Nhật Kikunae Ikeda là người tạo ra vị "umami", sau đó phân hủy chất này thành bột ngọt - một thành phần kết tinh có thể được sử dụng như muối và đường. Một năm sau, doanh nhân Saburosuke Suzuki đã hợp tác với Ikeda thành lập Công ty Ajinomoto để sản xuất loại gia vị này. Bột ngọt chóng trở thành một phát minh đoạt giải thưởng và là một loại gia vị được đánh giá cao, đặc biệt là đối với các bà nội trợ trung lưu ở Nhật Bản. Những thập kỷ sau đó, bột ngọt nổi tiếng khắp thế giới.

Nhưng hình ảnh của bột ngọt bắt đầu đi xuống khi một bác sĩ người Mỹ viết lá thư cho một tạp chí y khoa có tiêu đề "Hội chứng nhà hàng Trung Quốc" (Chinese Restaurant Syndrome) vào 1968. Điều này khiến các khách hàng đổ lỗi cho bột ngọt khi cảm thấy khó chịu sau bữa ăn. Các nhà hàng công khai từ chối bột ngọt.

Cách nhà hàng Mỹ tạo điểm nhấn cho món ăn

Món Charsiu McRib có chứa bột ngọt trong xốt. Ảnh: Adam Friedlander/Bonnie

Bất chấp những phản ứng tiêu cực từ thực khách với bột ngọt, các thử nghiệm khoa học trong nhiều thập kỷ qua đã không chứng minh được phản ứng bất thường của loại gia vị này. Các tổ chức chính phủ trên khắp thế giới đã liệt kê bột ngọt an toàn để ăn, trong đó có cả Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Trang web của FDA cho biết: "Mặc dù nhiều người tự nhận mình là nhạy cảm với bột ngọt, nhưng trong các nghiên cứu với nhóm người này được cho dùng bột ngọt hoặc giả dược, các nhà khoa học đã không thể kích hoạt các phản ứng một cách nhất quán".

Trong khi Trung tâm An toàn Thực phẩm ở HongKong cho rằng sử dụng bột ngọt có thể giúp làm giảm lượng natri ăn vào, natri vốn được biết đến là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ.

Ngày nay, những đầu bếp như Calvin Eng không ngại nói về bột ngọt và đưa nó vào thực đơn, qua đó, góp phần thay đổi tư duy lỗi thời về bột ngọt.

"Tôi nghĩ khách hàng của chúng tôi là những người trẻ tuổi hiểu bột ngọt và không ngại tiêu thụ nó", Calvin Eng .


Tin doanh nghiệp

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Omoda 5 - đối thủ Hyundai Creta sắp về Việt Nam
Mẫu CUV cỡ B thương hiệu Trung Quốc sẽ mở bán vào cuối 2023, giá dự kiến 600-700 triệu đồng....
 
Diễn viên Hùng Thuận: Mở 3 công ty liên tiếp khi chuyển hướng làm bất động sản đến nay phải đóng cửa 2 công ty, sa thải 200 nhân viên
Thị trường bất động sản đi xuống, diễn viên Hùng Thuận đã phải đóng cửa 2 công ty và cắt...
 
Ngỡ ngàng bãi biển Vũng Tàu được quy hoạch trong tương lai
Vũng Tàu sẽ quy hoạch, xây dựng, chỉnh trang lại bãi biển Bãi Sau trở thành phố đi bộ, làng...
Khám phá thiên đường nghỉ dưỡng mới trên đảo Samui tại Centara Life Lamai Resort Samui
Với không khí sôi động và những trải nghiệm độc đáo, khu nghỉ dưỡng nhiệt đới đã chính thức chào...
 
8 Trải nghiệm hè đặc sắc tại các khu nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam
Mùa hè tuyệt vời vẫn chưa kết thúc, đây chính là thời điểm lý tưởng để gia đình bạn tận...
 
CPI tháng 7 tăng 0,48%, chỉ số giá của nhóm hàng hóa nào tăng cao nhất?
Báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế xã hội cho biết, những...
 
Không còn đủ tài chính, một diva Việt phải hoãn show vô thời hạn, trả tiền vé cho khán giả
Diva Hà Trần đã thông báo hoãn hai đêm nhạc kỷ niệm 30 năm ca hát, hoàn tiền vé cho...
 
Tại sao chim bồ câu lại gật đầu khi đi bộ?
Mặc dù trông giống như chim bồ câu gật đầu khi đi bộ, nhưng nghiên cứu cho thấy đầu của...
 
Vụ sầu riêng 2024 của bầu Đức: Dự kiến thu hoạch 300-400ha, nhân viên giám sát vườn nhận 500 triệu đồng khi đạt sản lượng 500 tấn
HAGL mỗi ngày liên tục đón các đoàn thương lái đến hỏi thăm và mua sầu riêng tại vườn. Công...
Top
Điện thoại:

Life Style Việt - https://lifestyleviet.vn/. All Right Reserved

Email : mediavietnam9999@gmail.com

0.93725 sec| 1830.031 kb